Uống củ tam thất có nóng không?

Trong Đông y, tam thất là vị thuốc quý, có tác dụng lớn với sức khỏe con người. Hai tác dụng chính của tam thất có thể kể ra đó là: hoạt huyết và bổ huyệt. Hiện nay rất nhiều người tin dùng tam thất với nhiều cách chế biến và ở các dạng khác nhau. Tuy rất tốt trong việc bồi dưỡng cơ thể, điều hòa kinh nguyệt, hỗ trợ thần kinh nhưng có phải ai cũng có thể uống tam thất? Uống củ tam thất có nóng không
Tam thất có nóng không?
Tam thất là thảo dược có tính ôn, uống vào hơi đắng đọng lại vị ngọt thanh. Có tác dụng phục hồi sức khỏe nhanh chóng, điều hòa kinh nguyệt, bổ máu, chống trầm uất, điều hòa huyết áp, cầm máu, tam bầm… Nhưng đã là thuốc thì phải dùng đúng liều lượng và chỉ định với từng đối tượng. Không phải ai uống tam thất cũng hợp. Người có thể trạng bình thường hay người dùng tam thất để chữa khối u khi có cơ địa bình thường có thể dùng tam thất thường xuyên. Với có cơ địa quá nóng uống tam thất thường xuyên, trong thời gian dài có thể gặp phản ứng mẫn cảm như mẩn ngứa, mụn nhọt. Vậy tam thất có nóng không? 
Tùy vào cách sử dụng có điều độ với từng đối tượng hay không, củ tam thất sẽ không gây nóng, người có thể trạng nóng có thể dùng nhưng với liều lượng hạn chế theo liều của thầy thuốc kê đơn thì sẽ không bị phản ứng dị ứng, tránh nổi mụn nhọt. Khi gặp hiện tượng bị nóng, bạn có thể dừng dùng tam thất một thời gian rồi mới dùng tiếp. Người cơ địa nóng khi dùng tam thất nên hạn chế ăn đồ cay, tính nóng và ăn nhiều rau xanh. Với người bình thường thì dùng tam thất không cần quá lo lắng tam thất có nóng không, mà cứ dùng theo liều lượng đã chỉ định và kiên trì dùng để có những cải thiện sức khỏe nhanh chóng. 
Tuy nhiên tính nóng của tam thất chỉ là ở phần củ, nếu bạn sử dụng hoa tam thất thì không cần lo lắng, thậm chí hoa tam thất rất mát, còn có tác dụng thanh nhiệt giải độc. 
Một cách nhận biết người có thể trạng nóng hay lạnh đó là người thể nóng thường hay bị táo bón, người thể lạnh hay đau bụng do lạnh, đi ngoài lỏng. 
Một vài cách sử dụng tam thất
Thay vì luôn lo lắng tam thất có nóng không, tại sao mọi người không nghĩ đến cách sử dụng tam thất sao cho hiệu quả nhất, hạn chế tính nóng của nó? 
Củ tam thất hầm thịt gà có tác dụng bổ máu, phục hồi cơ thể nhanh chóng, nhất là đối với phụ nữ sau sinh.
Tam thất đun với mật ong có tác dụng điều hòa thần kinh, giảm căng thẳng, uống vào sáng sớm có tác dụng giảm cân.
Ăn tam thất sống có tác dụng chỉ huyết, hoạt huyết, lưu thông máu tốt.
 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *